Việc tìm hiểu các thuật ngữ Liên Quân ngắn gọn giúp cho người chơi giao tiếp nhanh hơn và nâng cao hiệu quả khi thi đấu. Vì vậy, trước khi làm quen với tựa game hấp dẫn này, bạn cần phải nắm vững các thuật ngữ cơ bản trong Liên Quân Mobile trước đã. Bài viết dưới đây, lazyassgamer điểm qua một số thuật ngữ cơ bản giúp các game thủ giao tiếp dễ dàng hơn khi chơi Liên Quân. Đừng bỏ lỡ nhé!

Thuật ngữ Liên Quân Mobile về các vị trí trong game

Hầu hết mọi người khi mới bắt đầu làm quen với bất kỳ tựa game nào cũng không hiểu hết ý nghĩa của các thuật ngữ mà những người chơi lâu năm sử dụng. Trong Liên Quân Mobile cũng vậy, đôi khi bạn sẽ bắt gặp các thuật ngữ như AD, Tank, AP, SP,… Để hiểu rõ hơn về các thuật ngữ này, cùng chúng tôi theo dõi thông tin dưới đây nhé!

AD là gì trong Liên Quân? (Attack Damage)

AD trong Liên Quân là gì? Thuật ngữ này được sử dụng để ám chỉ vị trí xạ thủ trong game Liên Quân Mobile. Ngoài ra, AD cũng có ý nghĩa là sát thương vật lý. Việc chuẩn bị các món đồ đê tăng AD sẽ giúp cho các đòn đánh tay của người chơi tăng thêm lượng sát thương đáng kể cho một vị tướng Liên Quân. Tùy thuộc từng loại tướng mà lượng sát thương vật lý cũng sẽ khác nhau.

AP (Ability Power)

Thuật ngữ AP được sử dụng để ám chỉ các pháp sư Liên Quân. Thông thường sẽ là các tướng chuyên đi đường giữa. Bên cạnh đó, AP cũng có thể hiểu là sát thương phép. Việc lên trang bị để gia tăng lượng sát thương cũng sẽ phụ thuộc vào từng loại chất tướng.

Thuật ngữ cơ bản về các vị trí trong Liên Quân
Thuật ngữ cơ bản về các vị trí trong Liên Quân

Tank

Thuật ngữ Liên Quân này được sử dụng để ám chỉ các tướng Đỡ Đòn. Thông thường tank là những người đi đường đơn ở 2 bên cánh hoặc các trợ thủ đi theo AD.

Tham khảo thêm thông tin về sát thủ mạnh nhất Liên Quân để học hỏi thêm kinh nghiệm của vị tướng này trong các trận giao tranh gay cấn nhé!

SP là gì trong Liên Quân?

SP là thuật ngữ ám chỉ các tướng trợ thủ, họ thường hay đi cùng với các AD. Các trợ thủ thường sở hữu khả năng chống chịu tốt với nhiều kỹ năng khống chế thích hợp với các trân giao tranh Liên Quân Mobile.

Rừng – Jungle

Jungle hay JD là thuật ngữ Liên Quân được sử dụng để ám chỉ người chơi đảm nhiệm vai trò đi rừng. Những người đi rừng thường sẽ sử dụng phép Trừng Trị để có thể gia tăng tốc độ dọn quái trong các trận giao tranh.

Trong Liên Quân Mobile, hầu hết các vị tướng đều có thể đi rừng. Nhiệm vụ chính của họ là tiêu diệt các bãi quái rừng để thu thập tài nguyên và hỗ trợ các đường kiếm thêm lợi thế cho team mình.

Các thuật ngữ trong Liên Quân Mobile trong giao tranh

Để có thể giao tiếp cùng với đồng đội, ngoài việc tìm hiểu các vị trí trong game người chơi cần phải nắm vững các thuật ngữ trong giao tranh khác. Cụ thể như:

Các đường đi trong Liên Quân Mobile

 • MID (Đường giữa): Đây là con đường ngắn nhất để người chơi tiến đến nhà chính của đối phương. Đường giữa cùng là nơi trú ngụ của các tướng Pháp Sư.
 • TOP (Đường Kinh Kong) là nơi ngự trị của các tướng Đỡ Đòn.
 • BOT (Đường Rồng): thường là con đường được các tướng Xạ thủ và Trợ Thủ đảm nhiệm.
Thuật ngữ Liên Quân được sử dụng phổ biến trong giao tranh
Thuật ngữ Liên Quân được sử dụng phổ biến trong giao tranh

Các nhiệm vụ trong Liên Quân

 • Gank là thuật ngữ được sử dụng để chỉ việc một người chơi di chuyển ra hỗ trợ đồng đội của mình bằng các tấn công đối thủ phương ở đường đó. Mục đích khi gank là tìm kiếm các điểm hạ gục và gây làm mất máu đối thủ để giành được lợi thế trong game.
 • Farm là việc người chơi tìm kiếm các tài nguyên và kinh nghiệm từ lính hay những bái quái rừng.
 • Kinh Kong (KK): là thuật ngữ ám chỉ mục tiêu lớn là con King Kong. Khi tiêu diệt nó, team bạn sẽ có cơ hội nhận được bùa lợi hoặc vàng trong giai đoạn giữa cho tới cuối trận đấu.

Nếu như muốn làm quen với trò chơi mô phỏng cờ vua hấp dẫn, cùng chúng tôi tìm hiểu cách chơi Auto Chess của các game thủ chuyên nghiệp nhé!

Các hành động trong game

 • AFK chỉ việc 1 hoặc nhiều người chơi treo máy hoặc rời trận và không điều khiển nhân vật của mình trong Liên Quân nữa.
 • Combat có ý nghĩa là giao tranh. Thuật ngữ này được chia thành 2 loại chính đó là giao tranh nhỏ lẻ và giao tranh tổng.
 • Stack là điểm cộng dồn của các trang bị hoặc từ bộ kỹ năng của tướng Liên Quân đó.
 • CC (Crowd Control): Kỹ năng vô hiệu hóa và khống chế đối thủ.
 • Stick: Có nghĩa là tập hợp tập trung.
 • Snowball: ám chỉ việc áp đảo của đối phương ở một đường hoặc trên toàn bộ các mặt trận.
Giao tiếp dễ dàng hơn với các thuật ngữ trong Liên Quân Mobile
Giao tiếp dễ dàng hơn với các thuật ngữ trong Liên Quân Mobile

Một số thuật ngữ Liên quân khác

 • P (Push) là thuật ngữ được sử dụng để phá hủy mục tiêu hay trụ đối phương.
 • KS (Kill Stealing) là việc đi cướp 1 hoặc nhiều đối tượng trong Liên Quân Mobile.
 • Stun: Làm choáng đối thủ.
 • Def (Defend): Kỹ năng phòng thủ được sử dụng khi cả đội thực hiện nhiệm vụ thủ trụ hoặc nhà chính.
 • Cv (Cover): Bảo kê những vị trí gây sát thương chủ lực như Pháp Sư hoặc Xạ thủ.
 • Miss: Biến mất và Trượt.

Trên đây là các thuật ngữ Liên Quân Mobile cơ bản được sử dụng phổ biến trong game. Hãy cố gắng ghi nhớ chúng để giao tiếp một cách tốt nhất nhé!

Khám phá các thuật ngữ Liên Quân Mobile thông dụng hiện nay